Thẻ ATM chưa kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khóa

Thẻ ATM đã và đang là một vật dụng không thể thiếu được trong xã hội hiện đại ngày nay. Chính vì vậy những thông tin xoay quanh những chiếc thẻ ATM luôn là mối quan tâm rất lớn của rất nhiều người.

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa đang là thắc mắc chung của các khách hàng. Để có thể giải đáp được thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ATM chưa kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khóa

Trong cuộc sống hiện nay thì với việc chỉ cần sở hữu chiếc thẻ ATM trong tay, khách hàng không cần phải cầm theo tiền mặt cũng có thể dễ dàng thanh toán hoặc thực hiện bất kì một hoạt động giao dịch tài chính nào đó.

Ngay sau khi đăng ký mở thẻ thành công thì khách hàng cần phải thực hiện kích hoạt thẻ thì mới có thể sử dụng được thẻ ATM. Việc kích hoạt cần phải làm sớm vì nếu quá thời hạn thì thẻ của bạn sẽ bị khóa. Dưới đây sẽ là các thông tin về việc thẻ ATM chưa kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá?

1. Thẻ ATM ngân hàng khi nào bị khóa?

Một chiếc thẻ ATM khi bị khóa sẽ có rất nhiều lí do khác nhau. Nhưng nếu như những chiếc thẻ ATM bị khóa thì bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động giao dịch theo rất nhiều cách khác. Dưới đây sẽ là một số lí do phổ biến nhất dẫn đến việc thẻ ATM bị khóa:

 • Thẻ ATM của bạn hết hạn sử dụng.
 • Nhập mã PIN sai quá số lần cho phép.
 • Không đóng phí gia hạn thẻ thường niên.
 • Không kích hoạt thẻ ATM trong thời gian quy định của ngân hàng.
 • Với thẻ tín dụng, có thể bị khóa do lâu không có hoạt động giao dịch.

2. Thẻ ATM mới có cần kích hoạt không?

Thẻ ATM mới có cần kích hoạt không

Ngay sau khi nhận được thẻ từ ngân hàng cần phải tiến hành kích hoạt thẻ. Bởi khi nếu không kích hoạt thẻ ATM, khách hàng sẽ không thể thực hiện các hoạt động giao dịch sau:

 • Thực hiện các hoạt động giao dịch thông thường tại cây Atm như rút tiền, chuyển khoản,…
 • Không thanh toán được hóa đơn mua sắm tại các điểm giao dịch có máy POS…

Chính vì những lý do này mà khách hàng cần phải kích hoạt thẻ ATM ngay khi nhận thẻ từ ngân hàng. Bạn chỉ cần mang thẻ ATM tới cây ATM mà ngân hàng phát hành và tiến hành đổi mã PIN.

3. Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khoá đang là một thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng. Thông thường thì ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ các ngân hàng, khách hàng cần phải tiến hành kích hoạt thẻ ATM thì mới bắt đầu sử dụng được.

Nếu trong khoảng thời gian quy định của ngân hàng, mà chủ sở hữu thẻ ATM không tiến hành đổi PIN thẻ ATM thì ngân hàng sẽ khóa tài khoản. Thường sẽ là sau 30 ngày nếu khách hàng không kích hoạt thẻ, không phát sinh bất cứ giao dịch nào ngân hàng sẽ tạm khóa thẻ.

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng hiện nay sẽ đều khóa thẻ ATM sau 3-5 năm theo thời hạn của thẻ ATM. Trong trường hợp mà thẻ của khách hàng đang có tiền thì ngân hàng sẽ thông báo đến các khách hàng trước khi tiến hành khóa thẻ.

4. Cách kích hoạt thẻ ATM ngân hàng đơn giản

Cách kích hoạt thẻ ATM ngân hàng đơn giản

Để có thể kích hoạt được thẻ ATM thì các khách hàng cần phải tiến hành thao tác đổi mã PIN tại cây ATM của ngân hàng phát hành ngay khi nhận được thẻ. Mã PIN được ngân hàng cấp sẽ gồm có 4 đến 6 chữ số được để trong phong bì đựng thẻ. Khách hàng phải có trách nhiệm bảo quản và sử dụng thông tin này một cách cẩn thận để tránh các rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng.

Nếu không thay đổi mã PIN thì đồng nghĩa với việc thẻ của bạn sẽ chưa được kích hoạt. Chính vì vậy nếu không kích hoạt hoặc không thay đổi mã PIN trong thời gian quy định của ngân hàng thì thẻ sẽ bị khóa

Để có thể kích hoạt thẻ ATM một cách đơn giản nhất thì khách hàng cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tìm đến cây ATM của ngân hàng phát thẻ ATM gần nhất.

Bước 2: Đưa thẻ ATM vào khe đọc theo chiều mũi tên được in trên thẻ. Sau đó lựa chọn ngôn ngữ phù hợp và nhập mã PIN mà ngân hàng đã cung cấp trong phong bì đựng thẻ.

Bước 3: Sau khi nhập mã PIN cũ thành công, màn hình của cây ATM sẽ hiển thị thông báo Đổi mã PIN. Khách hàng nhấn vào nút Tiếp tục để có thể nhập mã PIN cũ và nhập mã PIN mới từ 4-6 số (tùy theo quy định riêng của mỗi ngân hàng khác nhau).

Lưu ý: Mã PIN mới không được không trùng với mã PIN cũ mà ngân hàng đã cung cấp, không nên để mã Pin quá dễ đoán.

Bước 4: Xong khi đổi mã PIN thành công thfi cây ATM sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã PIN để xác nhận. Nhấn enter và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

Bước 5: Cuối cùng, sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên thì màn hình sẽ thông báo đổi mã PIN thành công.

5. Kích hoạt thẻ ATM bằng cây ATM của ngân hàng khác được không?

Bạn có thể thực hiện các hoạt động giao dịch thông thường như rút tiền, chuyển tiền một cách dễ dàng trên bất kì cây ATM nào mà không cần phải quan tâm là nó thuộc ngân hàng nào. Tuy nhiên bạn sẽ không thể thay đổi được mã PIN thẻ ATM trên cây ATM của ngân hàng khác.

Hiện nay không có cây ATM nào cho phép đổi mã PIN thẻ ATM của ngân hàng khác. Do đó nếu muốn đổi được mã PIN thì bạn cần phải đi đến chính ngân hàng phát hành thẻ để có thể tiến hành đổi mã PIN kích hoạt thẻ. Lý do mà các ngân hàng làm như vậy là muốn bảo mật thông tin của khách hàng được an toàn tuyệt đối.

6. Một số lý do khiến thẻ ATM không đổi được mã PIN

Có rất nhiều khách hàng đã gặp phải các tình trạng không đổi được mã PIN thẻ ATM. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến cho các khách hàng không thể đổi mã PIN cho thẻ ATM của mình.

 • Khách hàng nhập sai mã PIN mà ngân hàng cung cấp nhiều lần.
 • Nhập sai số thẻ CMND/CCCD.
 • Mã PIN mới trùng với mã PIN mà ngân hàng cung cấp.
 • Thẻ ATM đã bị quá hạn do không kích hoạt thẻ trong thời gian quy định của ngân hàng.

7. Đổi mã PIN ATM như nào cho an toàn?

Đổi mã PIN ATM như nào cho an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thẻ ATM thì dưới đây sẽ là một số lưu ý mà các bạn cần quan tâm khi tiến hành thiết lập mã PIN mới:

 • Khi đặt mã Pin mới thì nên sử dụng những con số liên quan đến cá nhân mình, tuy nhiên phải đặt kết hợp và xáo trộn các dữ liệu với nhau theo cách dễ nhớ nhất.
 • Không đặt mã PIN là ngày tháng năm sinh của bản thân, kỷ niệm ngày cưới hoặc bất cư ngày nào được ghi nhớ trên giấy tờ.
 • Không nên đặt mã PIN mới bằng các dãy số dễ nhớ như kiểu lặp số 1111, 2222 hoặc đơn giản như 1234…
 • Nếu như bạn đặt một mật khẩu rắc rối và khó nhớ thì có thể lưu lại vào một nơi mà chỉ một mình bạn biết.
 • Khi đặt lại mã PIN mới thì bạn cần phải chú ý không được để người khác nhìn thấy, đặc biệt tuyệt đối không được nhờ người khác đặt mã PIN hộ.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc của các bạn về thẻ ATM chưa kích hoạt thì sau bao lâu sẽ bị khoá. Theo đó, ngay sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, khách hàng cần thực hiện thao tác đổi mã PIN để kích hoạt thẻ và sử dụng. Nếu thấy bài viết có ích thì hãy ủng hộ chúng tôi bằng chia sẻ đến người thân và bạn bè nhé.

Viết bình luận