Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu?

Ngày nay chuyển tiền qua Internet Banking đang là một hình thức rất được nhiều người yêu thích bởi ưu điểm tiện lợi, nhanh gọn, có thể chuyển tiền ở bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên nhiều người sử dụng vẫn chưa thể nắm rõ được hết tất cả các thông tin xoay quanh Internet Banking.

Một câu hỏi được đặt ra là chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu thì có thể nhận được? Để tìm câu trả lời chính xác nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu

1. Đôi nét về chuyển tiền qua Internet Banking?

Nếu như trước đây, khách hàng muốn chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác trong cùng ngân hàng hoặc không cùng thì đều phải đến trực tiếp các văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất để có thể thực hiện các giao dịch này. Hoặc bạn cũng có thể ra các cây ATM của ngân hàng bất kì để có thể thực hiện chuyển tiền. Những hình thức này đều khá bất tiện vì phải di chuyển, chờ đợi, tốn thời gian và không giúp cho các khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian trong từng giao dịch.

Sự xuất hiện của dịch vụ Internet Banking được các ngân hàng cung cấp đã giúp cho khách hàng có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Với dịch vụ này bạn chỉ cần có cho mình một cái điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng là có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tra cứu tài khoản, mua sắm,… chỉ cần thông qua một nút bấm.

Dịch vụ Internet Banking là một trong những dịch vụ rất phổ biến và nó cung cấp cho hầu hết các tài khoản ngân hàng thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Hạn mức cho phép chuyển tiền trong ngày của ngân hàng này cũng rất cao có vài ngân hàng có thể lên tới 500.000.000 đồng/ngày, giúp cho các khách hàng có thể thực hiện các giao dịch lớn một cách thuận tiện và nhanh chóng.

2. Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu?

Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu

Rất nhiều khách hàng hiện nay vẫn đang rất thắc mắc về vấn đề thời gian Chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu và tốn quá nhiều thời gian hay. Để giải đáp cho những thắc mắc này thì bạn cần phải xem xét giao dịch của mình là trong cùng một ngân hàng hay khác ngân hàng cùng với đó là thời điểm thực hiện giao dịch là vào lúc nào.

Nếu các khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền thông qua Internet Banking trong cùng một ngân hàng thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để tài khoản bên kia có thể nhận được tiền. Bình thường thì tài khoản nhận có thông báo nhận tiền sau khoảng vài phút thậm chí là tiền được chuyển về ngay khi bên chuyển có xác nhận chuyển tiền. Nếu trong trường hợp hệ thống có sự cố và gặp trục trặc thì có thể sau 1 đến 2 tiếng là có nhận được tiền.

Trong trường hợp các khách hàng chuyển tiền khác ngân hàng thì thời gian nhận được tiền còn phụ thuộc vào việc bạn thực hiện chuyển tiền bằng hình thức nào. Hiện có 2 hình thức chuyển tiền là chuyển thường và chuyển nhanh 24/7.

Chuyển tiền khác ngân hàng

Chuyển thường:

  • Với hình thức chuyển tiền thường thì bạn sẽ có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền. Thời gian để tài khoản bên kia nhận được tiền tối đa là 24h
  • Nếu chuyển tiền vào trước 9h sáng thông thường sẽ nhận được tiền trước 12h cùng ngày
  • Nếu chuyển trước 3h chiều, thường sẽ nhận được tiền ngày trong chiều hôm đó. Nếu chuyển sau 4h chiều, thường thì tiền sẽ được chuyển vào sáng hôm sau.
  • Nếu chuyển vào thứ 7 thì có thể thứ 2 mới nhận được tiền. Nếu chuyển trong buổi sáng thì vài tiếng sau hoặc buổi chiều hoặc sẽ được nhận ngay.

Chuyển nhanh 24/7:

Hình thức chuyển tiền này đúng với cái tên gọi 24/7 của nó. Bạn sẽ nhận được tiền gần như ngay lập tức sau khi xác nhận chuyển tiền. Kể cả vào các ngày thứ 7, chủ nhật bạn vẫn nhận được tiền như bình thường. Hình thức này bạn có thể sử dụng tính năng chuyển nhanh trong Internet Banking để thao tác. Tuy nhiên tùy từng ngân hàng sẽ có mức phí chuyển nhanh 24/7 được quy định khác nhau.

Thời gian để chuyển tiền khác ngân hàng còn phụ thuộc vào một số các yếu tố khác như:

  • Nếu khách hàng chuyển khoản bằng Internet Banking tại các thành phố lớn thì thời gian chuyển khoản có thể sẽ nhanh hơn so với một số nơi khác.
  • Nếu như chuyển khoản tại các ngân hàng lớn thì thời gian bên tài khoản nhận được cũng sẽ được nhận tiền nhanh hơn.

Khi đã kiểm tra kỹ các thông tin cơ bản và hoàn thành các bước giao dịch thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm rằng số tiền mình chuyển nhất định sẽ đến tay của người nhận thông qua Internet Banking, thời gian chuyển sẽ chỉ mất trong khoảng nhất định. Thời gian chuyển khoản sẽ chậm nhất là trong 3 ngày cho một giao dịch khác ngân hàng.

3. Nhân tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng

Nhân tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền khi bạn thực hiện chuyển khoản khác ngân hàng. Có thể kể đến như:

Thời điểm thực hiện chuyển tiền

Như đã đề cập ở bên trên thì đối với các khách hàng khi lựa chọn dịch vụ chuyển khoản thường thì thời gian thực hiện giao dịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ nhận tiền của người thụ hưởng. Theo đó, nếu bạn chuyển tiền trong giờ làm việc thì thông thường tiền sẽ được chuyển đến tài khoản người nhận trong vòng từ 30 phút hoặc muộn nhất là vào buổi chiều trong ngày làm việc. Một số trường hợp giao dịch sau 15 giờ và chuyển tiền mà không nhận được, người thụ hưởng có thể sẽ nhận được vào sáng ngày hôm sau. Còn với hình thức chuyển tiền nhanh 24/7 thì chỉ cần vài phút là người thụ hưởng có thể nhận được tiền.

Ngân hàng chuyển tiền

Một nhân tố tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm là ngân hàng chuyển tiền. Thông thường thì các ngân hàng lớn sẽ có nhiều chi nhánh như Vietcombank, Techcombank, BIDV… thì có tốc độ xử lý giao dịch một cách nhanh chóng hơn so với các ngân hàng nhỏ.

Ngoài ra cùng với sự liên kết giữa các ngân hàng cũng chính là yếu tố tác động đến thời gian nhận tiền. Nếu các ngân hàng chuyển tiền và ngân hàng thụ hưởng có liên kết với nhau thì trong quá trình chuyển nhận tiền sẽ diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi hơn.

4. Cách chuyển tiền qua Internet Banking

Cách chuyển tiền qua Internet Banking

Dù cho việc chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu đi nữa thì cùng không thể phủ nhận được đây là một dịch vụ rất tiện lợi và giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình thực hiện các hoạt động giao dịch tại ngân hàng. Chính vì vậy Internet Banking đang dần trở thành một dịch vụ rất phổ biến. Dưới đây sẽ là cách để có thể sử dụng dịch vụ rất tiện lợi này:

Bước 1: Đến trực tiếp các văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất để có thể đăng ký và kích hoạt sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng đó.

Bước 2: Truy cập vào trang dịch vụ Internet Banking của ngân hàng đó và nhập các thông tin tên và mật khẩu để có thể đăng nhập.

Bước 3: Chọn hình thức chuyển tiền trên thanh công cụ chọn.

Ở mục này sẽ có 2 sự lựa chọn dành cho khách hàng. Nếu chuyển tiền trong cùng ngân hàng thì chọn mục chuyển tiền trong cùng hệ thống. Sau đó bạn sẽ cần phải nhập các thông tin cần thiết của người nhận như: tên chủ tài khoản, số tài khoản và số tiền muốn thực hiện giao dịch. Với một số ngân hàng hiện nay, chỉ cần nhập số tài khoản, các thông tin liên quan khác sẽ được tự động cập nhật từ hệ thống ngân hàng.

Nếu chuyển tiền khác ngân hàng thì bạn sẽ cần phải chọn mục chuyển tiền ngoài hệ thống hay còn có tên gọi là chuyển khoản liên ngân hàng. Sau đó, hãy nhập các thông tin cơ bản của người nhận như: tên chủ tài khoản, số tài khoản, chọn tên ngân hàng (có trong danh sách liên kết với ngân hàng của bạn), số tiền bạn muốn thực hiện giao dịch.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các các bước ở trên, hệ thống sẽ tự động gửi về số điện thoại đăng ký Internet Banking của bạn 1 mã OTP để có thể xác nhận giao dịch chuyển tiền, một số điện thoại thông minh ngày nay có thể thay thế mã OTP bằng cách quét gương mặt Face ID để xác nhận chuyển tiền.

Bước 5: Sau khi các bạn nhập mã OTP này vào và bấm đồng ý thì các hoạt động giao dịch sẽ được hoàn thành và sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để tài khoản bên kia có thể nhận được tiền.

Hình thức chuyển tiền qua Internet Banking sẽ tốn phí trên 1 lần giao dịch tùy theo ngân hàng. Đồng thời bạn cũng mất một khoản phí cố định hàng tháng giao động từ 7-11.000đ.

Có thể thấy Internet Banking được coi một trong những dịch vụ mang đến bước đột phá của ngành công nghệ thông tin, dịch vụ này đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Hy vọng bài viết ở trên đã giải đáp thắc mắc chuyển tiền qua Internet Banking mất bao lâu và giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh Internet banking, Nếu thấy bài viết có ích hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè nhé.

Viết bình luận